Có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chỉ có văn bản chia di sản thừa kế?

​Chào luật sư, cha mẹ tôi có một căn nhà đã có sổ đỏ, nay cha mẹ tôi đã qua đời, chúng tôi đã tiến hành mở thủ tục thừa kế có công chứng nhưng chưa sang tên sổ đỏ cho chúng tôi. Chúng tôi muốn bán sang tên cho người mua từ giấy thừa kế có được không? Quy định thế nào và làm việc ở đâu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến PQLAW, trường hợp của bạn PQLAW tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, điều 168 Luật đất đai 2013 về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất:
 
"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền".
 
Văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế đã được công chứng có giá trị chứng minh quyền sở hữu của bạn do đó bạn đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều này. Vì vậy, bạn sẽ được chuyển nhượng đất trong trường hợp này mà không nhất thiết phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của PQLAW về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có thể chuyển nhượng đất khi chỉ có văn bản chia di sản thừa kế? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại 0977.555.775 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.

PQLAW Lawyer Team.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: