14

07 / 2023

Câu Hỏi: Tôi Muốn Ly Hôn, Tôi Phải Tuân Thủ Quy Trình Pháp Lý Nào? (Quy trình, thủ tục ly hôn và các giấy tờ cần thiết khi ly hôn?)

Câu Hỏi: Tôi Muốn Ly Hôn, Tôi Phải Tuân Thủ Quy Trình Pháp Lý Nào? (Quy trình, thủ tục ly hôn và các giấy tờ cần thiết khi ly hôn?)

  • tong Law Office
  • 0 bình luận

Trả lời:

Trong đời sống hôn nhân, khi một trong hai bên không còn lý do để duy trì cuộc sống hôn nhân đó nữa thì một trong hai bên hoặc cả hai bên có quyền ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 có hiệu lực ngày 01 tháng 01 năm 2015, quy trình cụ thể như sau:

1. Quy trình, thủ tục ly hôn và các giấy tờ cần thiết khi ly hôn?

Việc ly hôn chia làm hai trường hợp đó là:

-  Thuận tình ly hôn (cả 2 vợ chồng đều đồng ý ly hôn) và

-  Đơn phương ly hôn (chỉ có vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn).

 Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn gồm:

  1.  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  2.  Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  3.  Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  4.  Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  5.  Đơn xin ly hôn theo mẫu.
  6.  Nếu có tài sản thì nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản đó (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở,....)

Trình tự thủ tục ly hôn:

Bước 1: Đi đến Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú của đương sự vợ/chồng đang làm việc hay công tác nộp đơn ly hôn;

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng "Phí tạm ứng ly hôn" - 300.000 đồng;

Bước 3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân sự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng - Hướng dẫn thủ tục ly hôn;

Bước 4: Thụ lý giải quyết.

Thời hạn giải quyết:

- Đối với vụ việc là thuận tình ly hôn: khoảng 01 tháng đến gần 02 tháng.

- Trong trường hợp đơn phương ly hôn: khoảng 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Việc lựa chọn Luật sư ly hôn nói chung và Luật sư Phú Quốc nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và đại diện cho các bên trong các vụ ly hôn và các vấn đề liên quan đến gia đình. Là người có kiến thức chuyên môn về quy định pháp luật liên quan đến ly hôn và có kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp gia đình.

Khi hôn nhân phải đối mặt với một quyết định ly hôn, việc tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư ly hôn tại Phú Quốc là một quyết định thông minh. Luật sư sẽ là người cung cấp cho bạn kiến thức về quy trình pháp lý liên quan đến ly hôn và giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình này.

Cụ thể, luật sư ly hôn tại Phú Quốc có thể hỗ trợ bạn trong các khía cạnh sau:

Tư vấn về quy trình ly hôn: Luật sư sẽ giải thích cho bạn về quy trình pháp lý liên quan đến ly hôn tại Phú Quốc. Họ sẽ hướng dẫn bạn về các bước cần thiết, thời gian, và các yêu cầu pháp lý để hoàn thành quá trình ly hôn.

Đại diện trong các vụ ly hôn: Luật sư sẽ đại diện cho bạn trong các vụ ly hôn và thương lượng với bên kia để đạt được sự thỏa thuận tốt nhất về tài sản, quyền nuôi con, và các vấn đề khác liên quan. Họ sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn và đảm bảo rằng bạn được đối xử công bằng trong quá trình này.

Giải quyết tranh chấp gia đình: Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, quyền thăm viếng, hay các vấn đề khác liên quan đến gia đình, luật sư ly hôn tại Phú Quốc sẽ giúp bạn giải quyết các tranh chấp này thông qua đàm phán hoặc tố tụng.

Tài liệu pháp lý và hợp đồng: Luật sư sẽ giúp bạn soạn thảo và xem xét các tài liệu pháp lý liên quan đến ly hôn như hợp đồng ly hôn, hợp đồng chia tài sản, và các văn bản khác liên quan. Họ sẽ đảm bảo rằng các tài liệu này phù hợp với quyền lợi và mong muốn của bạn.

Khi chọn luật sư ly hôn tại Phú Quốc, chúng tôi (Luật Sư Phú Quốc Pqlaw.vn) đảm bảo đến quý vị kinh nghiệm, kiến thức pháp luật rõ ràng, khả năng tương tác và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình ly hôn chuyên nghiệp đúng pháp luật. Bạn sẽ yên tâm được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong luật hôn nhân và gia đình hiện hành và đạt được mục đích ly hôn.

 

 

Câu hỏi: Xin hỏi luật sư pqlaw.vn trường hợp một bên đơn phương ly hôn nhưng chưa đủ hồ sơ giấy tờ thủ tục pháp lý thì phải tiến hành như thế nào?

Gọi ngay Hotline: 0977.555.775

Tổng hợp PQLAW Team.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: