28

07 / 2023

Từ ngày 1-8, tòa án hai cấp tại tp.hcm sẽ bắt đầu triển khai hình thức tống đạt điện tử khi các đương sự có yêu cầu.

Từ ngày 1-8, tòa án hai cấp tại tp.hcm sẽ bắt đầu triển khai hình thức tống đạt điện tử khi các đương sự có yêu cầu.

  • tong Law Office
  • 0 bình luận

Xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu khách quan về việc tống đạt cho các đương sự trong quá trình tham gia các vụ án dân sự, vụ việc hành chính, ban cán sự Tòa án nhân dân TP.HCM xét thấy cần phương thức tống đạt mới thay thế phương thức cũ trong tình hình thiếu hụt nhân sự, thư ký tòa án.

Ngày 27-7, Tòa án nhân dân TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai đề án tống đạt, thông báo văn bản tố tụng qua phương tiện điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính tại tòa án nhân dân hai cấp ở TP.HCM.

Ông Lê Thanh Phong - chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM - cho biết  "Được sự chấp thuận của Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xây dựng được đề án tống đạt điện tử từ năm 2021, đến nay đã hoàn chỉnh, thử nghiệm 2 tháng và sẽ vận hành chính thức từ ngày 1-8" mong muốn nhận được sự hợp tác của người dân trong quá trình thực hiện.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dung - phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM, trong nhiều năm qua, Tòa án nhân dân TP.HCM là đơn vị có số vụ việc giải quyết nhiều nhất nước, mỗi năm trung bình thụ lý trên 20.000 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động. Số lượng vụ việc phải tống đạt theo phương thức trực tiếp, tống đạt qua người thứ ba, hoặc niêm yết, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Hằng năm, khoản chi phí này ở các tòa đều cao hơn ngân sách được cấp việc áp dụng hình thức tống đạt, thông báo văn bản tố tụng qua phương tiện điện tử sẽ giảm thời gian đi lại cho cá nhân, tổ chức và tiết kiệm được ngân sách nhà nước.

Bà Dung cho hay: "Người dân khi đến nộp đơn tại tòa, hoặc giai đoạn tiếp cận với thẩm phán, thư ký, nếu như đồng ý phương thức tống đạt điện tử thì sẽ cung cấp số điện thoại, địa chỉ email và có văn bản đồng ý để tòa án tống đạt điện tử", các địa chỉ email của thẩm phán và thư ký dùng để tống đạt cho đương sự được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cung cấp, không sử dụng email cá nhân. Sau khi tống đạt xong, tòa án in thông tin xác nhận giao dịch điện tử thành công để lưu hồ sơ.

Tống đạt là gì?

Dưới góc độ pháp luật tố tụng hình sự: “Tống đạt" là việc các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điểu tra, Viện kiểm sát, Toà án) giao các tài liệu, giấy tờ, các quyết định: Bản kết luận điều tra, Bản cáo trạng, Lệnh tạm giam, Quyết định khởi tố vụ án, Giấy triệu tập,Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Quyết định đình chỉ, Tạm đỉnh chỉ vụ án cho bị can, bị cáo, người bị hại.

Theo pháp luật Tố tụng dân sự,Toà án, Viện kiểm sát, Cơ quan thi hành án có nghĩa vụ tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự, những người tham gia tố tụng khác và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật tố tụng. Việc tống đạt được tiến hành theo thủ tục luật định, đảm bảo cho những người liên quan nhận được tài liệu đúng thời hạn. cụ thể: tài liệu được giao trực tiếp đến người nhận hoặc thông qua người đại diện hợp pháp của họ. Việc giao nhận này có thủ tục kí giao nhận và có thể có bên thứ ba làm chứng.

Nguồn báo Tuổi trẻ online

Tổng hợp PQLAW Team.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: